RSS

Làm sao làm nem chua ngon

Nem chua là món ăn sử dụng thịt lợn, độ lên men của lá và thính gạo để ủ chín, có vị chua ngậy đặc trưng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn nên tự làm nem chua tại nhà, vừa ngon mà vừa yên tâm.
Hôm nay, bangiochaonline xin chia sẻ cách làm nem chua tại nhà cực ngon, không những vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của nem mà còn ngon như ở xưởng làm.
Nào cùng trổ tài vào bếp nhé ^_^
cach-lam-nem-chua-1

Nguyên liệu làm nem chua:
– Thịt thăn lợn: 350 gr
– Bì lợn: 100 gr
– Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
– Đường: 1 thìa ăn cơm
– Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
– Hạt nêm: 1 thìa cà phê
– Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
– Rượu nếp: 1 thìa cà phê
– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
–  Rau răm, tỏi, ớt, bột canh, lá sung, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

Cách làm nem chua:
Bì lợn mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay sau khi bì vừa chín, bạn vớt bì ra thả ngay vào thau nước đá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho vào bát bì lợn một ít rượu, bóp nhẹ sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi. Để cho bì ráo nước rồi thái sợi ngắn khoảng 3-4 cm
cach-lam-nem-chua-2Thịt lợn rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để nguyên. Ớt rửa sạch, thái lát (nếu ăn được cay thì có thể băm nhỏ ớt rồi trộn chung với thịt và các gia vị khác).
cach-lam-nem-chua-4
Cho chung tất cả: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị làm nem chua to) vào, trộn đều.
cach-lam-nem-chua-5
Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa một ít lá răm và tỏi ớt. Nếu có lá sung thì bạn trải lá sung trước rồi mới cho rau răm, tỏi ớt nhé.
cach-lam-nem-chua-8
Sau đó, thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn và gấp các cạnh lại để không bị rơi ra.
Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá chuối, hơ qua lửa hoặc cho vào nước ấm cho lá chuối không bị rách và dai hơn. Lau lá chuối sạch sau đó quấn lá chuối vào theo hai chiều ngang dọc chiếc nem (nếu không có lá chuối bạn gói ngay bằng màng bọc thực phẩm cũng không sao nhé).
cach-lam-nem-chua-10
Để yên nem chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 – 48 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa đông thì thời gian có thể lâu hơn). Khi nem đã chua, bạn có thể cho nem vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
nem-chua-ngon-11
Thêm đẹp mắt thì cho thêm lá chuối bên ngoài ^^ còn không thì chúng ta chỉ cần để như thế bọc kín bằng mũ trong là được. Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua nhé.
Hiện tại mình cũng đang bán nem chua ngon với giá chỉ 100k/1kg không có nhiều chất bảo quản, bảo đảm an tòan sạch sẽ, khi khách hàng đặt hàng mua số lượng nhiều mình sẽ miễn phí SHIP trong khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 2, quận 7 nhé. Mình đang ở Bình Thạnh, sản phẩm nem chua ngon tại ngay xưởng làm chả lụa ngon uy tín làm đảm bảo ngon nhé cả nhà. HOTLINE 0982 950 731
Hình ảnh thực tế của sản phẩm nem chua ngon không cầu kỳ lắm nhưng đảm bảo ngon, bao ngon sản phẩm khi cần thử sản phẩm nem chua nhé.
nem-chua-ngon
nem-chua-ngon-tai-nha-1

Những lưu ý cho người ăn nem chua:

Những người mắc một số bệnh dưới đây cần tuyệt đối không ăn nem chua vì sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn:

Người bị sán lá gan

Bệnh sán lá gan chủ yếu lây lan qua đường ăn uống, vì vậy chế độ ăn uống phải được quan tâm cao. Với đặc thù là thịt sống và chín sinh học chứ không phải chín bằng nhiệt, nên sự tiêu diệt các vi sinh vật ở nem chua rất khó khăn. Khi sán lá gan đang phát triển trong cơ thể mà lại ăn những thứ không chín, có thể khiến sán lây lan vào cơ thể nhanh. 

Người bị bệnh gút

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric gây viêm khớp, thường gặp ở nam giới, tuổi trên 40. Nguời bị bệnh gút ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, cần hạn chế các thức ăn có nhiều Purin có thể gây tăng axit uric, đặc biệt trong các đợt bệnh cấp tính. Cần tránh ăn nem chua vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính.

Người bị viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là bệnh rất phổ biến, triệu chứng điển hình của bệnh là có thể bị đau ngay sau ăn, hoặc khi ăn no. Đặc biệt, người bệnh thường cảm thấy đau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh… Người bị viêm đại tràng co thắt thường đau ở vị trí vùng bụng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Khi bị viêm đại tràng, trong chế độ ăn uống nên chú trọng đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá).

Phụ nữ có bầu

Phụ nữ có bầu không nên ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín bởi các loại thực phẩm này dễ bị nhiễm khuẩn gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp xấu có thế gây sẩy thai, thai chết lưu và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

Vậy nên, nem chua, gỏi sống hay thực phẩm thịt cá chưa chín sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh bà bầu cần phải tránh để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bán giò chả online - Nhận đặt chả lụa tết